Các cặp vợ chồng Singapore ngày càng có xu hướng không sinh con

cặp đôi
0 0
Read Time:6 Minute, 1 Second

Là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất châu Á, Singapore có nhiều cặp vợ chồng ngần ngại khi nghĩ đến chuyện có con do căng thẳng về tài chính và chất lượng cuộc sống. 17 năm trước, một thầy giáo tên Leon Chia đã kết hôn với vợ khi mới 25 tuổi và lên kế hoạch cho một cuộc hôn nhân không con cái cũng như dành thời gian và tiền bạc để đi du lịch. Không chỉ vợ chồng anh Chia, ở Singapore số lượng các cặp vợ chồng quyết định không có con ngày càng tăng. Dữ liệu từ cuộc điều tra dân số mới nhất cho thấy tỷ lệ phụ nữ không có con ở tất cả các nhóm tuổi đã tăng lên.

Chia sẻ của cô Tanya Pillay

Ví dụ, ở nhóm phụ nữ từ 40 đến 49 tuổi, tỷ lệ không sinh con đã tăng từ 9,3% vào năm 2010 lên 13,5% vào năm 2020. Số liệu cũng cho thấy những vấn đề về dân số của Singapore. Cùng với tỷ lệ sinh giảm, dân số tại quốc gia này già hoá nhanh chóng và tỷ lệ độc thân ngày càng tăng.

Tanya Pillay, 28 tuổi, làm trong lĩnh vực truyền thông; lo ngại phải đánh đổi sự nghiệp khi có con cái. “Nếu tôi là một người mẹ, tôi không thể yên tâm để con ở nhà; và làm việc muộn tại công ty. Tôi tin rằng phụ nữ nên có cả con cái và sự nghiệp. Nhưng điều đó rất khó ở Singapore. Nơi mọi người luôn phải làm việc với cường độ cao để đảm bảo mức sống”, Pillay nói.

cặp vợ chồng quyết định không có con
Chia sẻ của cô Tanya Pillay

Chồng của Pillay cũng không muốn có con. Cặp vợ chồng cho rằng xã hội này có nhiều điều không tốt cho một đứa trẻ như sự phân biệt về giới tính, chủng tộc, phân biệt đối xử tại nơi làm việc, bất bình đẳng… Tôi không muốn ở trong hoàn cảnh đó, tôi không biết được mình sẽ thành công hay thất bại. Tôi càng không muốn con cái phải lớn lên với một loạt tổn thương. Thế giới bây giờ quá phức tạp để một đứa trẻ lớn lên hạnh phúc”, Pillay chia sẻ.

“Việc có con vẫn mang ý nghĩa với rất nhiều người và tôi hoàn toàn tôn trọng điều đó. Nhưng với riêng mình, khi không sinh con, tôi không nghĩ mình sẽ hối hận”, cô nói.

Chia sẻ của cô Sherilynn Loh về hôn nhân không con cái

Sherilynn Loh (29 tuổi, giám đốc điều hành một công ty) cũng lựa chọn cuộc sống không con cái. Cô và chồng đã kết hôn nửa năm, họ đã thống nhất không sinh con bởi trách nhiệm phải gánh vác là quá lớn. Tương tự Pillay, Loh cũng cho biết cô không muốn đưa con cái vào một thế giới có nhiều vấn đề tiêu cực.

“Thế giới của chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch. Sự thay đổi về chất lượng không khí do trái đất nóng lên. Và chẳng ai biết được 20 năm sau còn là những vấn đề gì khác”.

Hôn nhân không con cái
Chia sẻ của cô Sherilynn Loh

Tuy vậy, Loh cho rằng trong tương lai có thể cô vẫn sinh em bé. Điều đó sẽ xảy ra nếu công ty của cô có chế độ tốt hơn dành cho những gia đình có con cái.

“Bạn sẽ phải đạt hiệu suất công việc 90-100% ngay sau khi kết thúc quá trình nghỉ thai sản. Các ông bố cũng không được nghỉ phép nếu vợ sinh con. Họ luôn phải đáp ứng công việc bằng cách làm bù vào cuối tuần hoặc ban đêm. Sẽ dễ dàng hơn cho các gia đình nếu công ty có chính sách tốt hơn. Việc nuôi con cái quá vất vả, nó kéo dài từ khi bạn mang thai; cho đến lúc đứa trẻ trưởng thành”, Loh bày tỏ.

Đánh giá của chuyên gia về tình trạng không con cái

Theo Phó giáo sư Tan Ern Ser của khoa Xã hội học, Đại học Quốc gia Singapore (NUS); nguyên nhân cốt lõi của vấn đề trên là do người dân ngày càng có xu hướng ưu tiên công việc và đảm bảo tài chính.

“Những người làm công việc từ cấp trung bình trở lên luôn bị áp KPI để đảm bảo thu nhập. Họ có thể có những ngày nghỉ ngơi để thư giãn, tuy nhiên công việc luôn tồn đọng ở đó”. Ông Tan cũng nhấn mạnh rằng chi phí sinh hoạt, sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống; là những vấn đề cấp bách nhất mà các chính sách hiện tại của chính phủ vẫn chưa giải quyết được.

“Chúng ta cần ưu tiên việc nuôi dạy trẻ em. Người sử dụng lao động cần có cách đánh giá khác, hỗ trợ nhiều hơn với những nhân viên có con cái”, ông nói. Tiến sĩ Tan Poh Lin, trợ lý giáo sư tại trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Đại học Quốc gia Singapore); cho biết cô khá lo lắng với xu hướng không sinh con của nhiều phụ nữ hiện đại.

“Tôi cho rằng cần có chính sách khuyến khích sinh con sớm hơn. Có nhiều người mẹ ngại việc sinh đẻ do độ tuổi đã lớn”; tiến sĩ Lin nói.

Thực trạng hiện nay

Singapore là một trong những nước có tỷ lệ sinh thấp trên thế giới. Đáng lo ngại là hiện nay, số lượng các cặp vợ chồng không muốn có con đang ngày càng tăng tại quốc gia này. Trong bối cảnh dân số già hóa nhanh chóng và tỷ lệ độc thân gia tăng. Theo cuộc điều tra dân số mới nhất tại đảo quốc sư tử; tỷ lệ phụ nữ chưa có con trong số những người đã kết hôn tăng lên ở tất cả các nhóm tuổi. Ví dụ, ở nhóm phụ nữ 40-49 tuổi, tỷ lệ không có con tăng từ 9,3% vào năm 2010 lên 13,5% vào năm 2020.

Thực trạng
Singapore

Việc đại dịch Covid-19 bùng phát, tác động tiêu cực đến nền kinh tế; làm cho tình trạng tỷ lệ sinh thấp ở Singapore trở nên trầm trọng hơn. The Star dẫn báo cáo quý IV-2020 của Bản tin Nhân khẩu học Singapore; số trẻ được sinh ra ở quốc gia này trong năm 2020 đã giảm so với năm 2019. Cụ thể, năm 2020 có 38.705 trẻ được sinh ra, giảm 1,5% so với 39.279 trẻ trong năm 2019. Trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, Chính phủ Singapore đã quyết định cung cấp khoản tiền chi trả một lần cho các bậc cha mẹ để trang trải chi phí khi sinh con.

Cập nhật thêm nhiều tin tức hay khác ngay tại đây nhé!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

77 + = 79

error: Content is protected !!