Cách giải quyết tranh chấp, bất đồng giữa cha mẹ và con cái tuổi teen

Rửa chén
0 0
Read Time:6 Minute, 0 Second

Nhiều bậc cha mẹ cho biết họ đang tức giận với con cái của họ vì những tranh chấp trong gia đình trở thành những cuộc tranh cãi nảy lửa. Trẻ tuổi teen mới lớn không còn là trẻ con cũng chưa phải là người lớn, luôn là vấn đề đau đầu của các bậc cha mẹ khi phải tìm ra những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả để hướng con đi đúng hướng mà không khiến con quá căng thẳng. Làm thế nào để cha mẹ áp dụng phương pháp nuôi dạy con tốt nhất? James Lehman, chuyên gia trị liệu hành vi cho trẻ em, đã chia sẻ những điều cha mẹ cần cân nhắc khi nói về việc nuôi con tuổi dậy thì.

Trẻ tuổi teen có những đặc điểm về thể chất và tâm lý như thế nào?

Một trong những mốc phát triển của trẻ vị thành niên chính là những thay đổi; trong suy nghĩ, cảm xúc, cách tương tác và phát triển cơ thể. Vào thời gian này, hầu hết bé gái sẽ hoàn thiện về mặt thể chất và dậy thì hoàn toàn. Trong khi đó bé trai thì vẫn trong thời kì phát triển thể chất. Con bạn sẽ bắt đầu quan tâm về vóc dáng và cân nặng; cũng như hình thành quan điểm và cá tính độc lập.

Bên cạnh đó, chúng dần quan trọng hóa những mối quan hệ với bạn bè; và hình thành các sở thích khác một khi có nhận thức rõ ràng hơn về bản thân. Đây cũng là thời điểm quan trọng để tạo tính tự lập và có trách nhiệm. Nhiều thanh thiếu niên bắt đầu làm việc và sớm rời xa mái ấm gia đình sau khi hết bậc trung học.

Trẻ tuổi teen
Mẹ và con gái

Về mặt giao tiếp xã hội và tâm lý, trẻ tuổi teen thường có những thay đổi sau:

  • Cảm thấy thu hút với người khác giới;
  • Ít xung đột với cha mẹ;
  • Tỏ ra ít phụ thuộc cha mẹ;
  • Có khả năng quan tâm, chia sẻ nhiều hơn cũng như phát triển những mối quan hệ thân thiết hơn;
  • Dành nhiều thời gian với bạn bè hơn thay vì với cha mẹ;
  • Dễ cảm thấy buồn và suy sụp hơn, điều này có thể dẫn đến kết quả kém ở trường, sử dụng thuốc và đồ uống có cồn, quan hệ tình dục không an toàn và vô số những vấn đề khác.

Hãy tập quan sát và ghi nhận

Theo James Lehman, quan trọng là cha mẹ cần quan sát các tình huống khẩu chiến giữa cha mẹ – con cái diễn ra quanh mình, hoặc tình huống thực tế trong gia đình. Cần chú ý đến thời điểm điều đó xảy ra, nó xảy ra như thế nào, điều gì đã bắt đầu châm ngòi và sự việc “leo thang” ra sao, cha mẹ đã sai điều gì?

Tất cả thông tin này sẽ hữu ích để bạn bắt đầu thay đổi hành vi ứng xử của bản thân, nhằm tránh để sự việc tái diễn. Ví dụ, bạn chứng kiến một người mẹ nói những lời áp đặt, khiến đứa con tức giận cãi lại, thì tốt nhất bạn phải lưu ý đừng nói những lời áp đặt như vậy với con mình.

Không nên bắt con trẻ tuổi teen im lặng

Trẻ em luôn học cách để đạt được thứ chúng muốn. Dưới một tuổi, chúng quấy khóc khi đói. Đôi ba tuổi, chúng quấn lấy chân bạn để thu hút sự chú ý. Vậy thì vì cớ gì bạn nghĩ chúng sẽ im lặng tuân thủ mọi điều mà bạn nói? Cách chúng phản ứng cho thấy nhu cầu được lắng nghe và đáp ứng.

Đừng quên rằng con bạn hoàn toàn có thể học cách tốt hơn để giao tiếp mà không cần tranh cãi, tuy nhiên chúng cần thời gian và cần sự chỉ dạy hợp lý, thay vì những mệnh lệnh lạnh lùng. Vai trò của bạn là lắng nghe, chỉ dẫn và góp ý, chứ không phải ra mệnh lệnh và bắt con im lặng nghe theo.

Không nên bắt con trẻ tuổi teen im lặng
Ôm con

Để giúp con thay đổi, bản thân bạn cũng cần thay đổi. Nên cởi mở để thay đổi lập luận và tìm cách giao tiếp tốt hơn.

Bạn cũng có thể cần sự trợ giúp từ bạn đời, từ giáo viên của con hoặc người bạn đáng tin cậy. Nên lắng nghe lời chia sẻ của họ để biết bạn sai ở đâu, cần phải thay đổi những gì, đây là bước đầu tiên để thực hiện những thay đổi quan trọng này.

Làm rõ mối quan hệ với con trẻ tuổi teen

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành cha mẹ tốt. Do đó, theo James Lehman, cha mẹ nên suy nghĩ về mong muốn của bản thân trong việc tạo dựng quan hệ với con. Bạn muốn mình và con sẽ là những người bạn hiểu nhau, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, hay chỉ là quan hệ phục tùng?

Không để tích tụ tranh chấp, bất đồng

Không quan trọng cha mẹ có chức vụ lớn thế nào, thông minh, giỏi giang ra sao; tất cả đều có thể mắc sai lầm trong ứng xử với con cái và để nảy sinh những bất đồng. Do đó, điều quan trọng là đối diện với những bất đồng; xử lý chúng và không để chúng tồn tại âm ỉ rồi bùng phát. Cần trò chuyện với trẻ, cùng nhau thiết lập các quy tắc và cùng tuân thủ quy tắc đó.

Trong trường hợp, đứa trẻ cố gắng chọc tức để kéo bạn trở lại hành vi la hét và tranh cãi; hãy cố gắng giữ vững quy tắc không tranh cãi.

Tranh chấp
Không để tích tụ tranh chấp, bất đồng

Không nên từ bỏ mà hãy nỗ lực

Tranh cãi liên miên có thể khiến bạn thất vọng, bất lực. Tuy nhiên, ngay cả khi tranh cãi đã ăn sâu vào mối quan hệ của bạn và con; bạn vẫn có hy vọng tháo gỡ tình hình. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra, khi những bậc cha mẹ khó ưa nhất và những đứa trẻ bướng bỉnh nhất; cùng nỗ lực để tạo ra một mối quan hệ yêu thương, quan tâm và tôn trọng.

Điều quan trọng là đừng nản lòng. Bạn không đơn độc, bởi có rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu. Vì điều này và đang tìm cách thay đổi theo hướng tốt hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + 3 =

error: Content is protected !!