Cha mẹ có biết điều con trẻ thực sự cần ở mình là gì?

Cả nhà
0 0
Read Time:4 Minute, 29 Second

Nhiều bậc cha mẹ tự trách mình không phải là người cha mẹ hoàn hảo vì không nhận ra những điều chưa hẳn là điều trẻ cần. Theo các chuyên gia, cha mẹ thường cố gắng có mặt khi con cái cần và dành thời gia cho con trong khi bạn vẫn lo công việc nhà bên ngoài. Cũng như việc chăm sóc nhà cửa và người thân. Tuy nhiên, cha mẹ không thể nào đồng thời cùng lúc đáp ứng các tiêu chuẩn này. Tự trách mình không là người cha mẹ hoàn hảo không làm cho bạn tốt hơn. Chúng ta cần phải tìm ra những gì cần tập trung. Theo lời khuyên của tiến sĩ Dr.Darling, một đứa trẻ cần những điều sau ở cha mẹ.

Cha mẹ cần dành cho con trẻ tình yêu vô điều kiện

“Quá nhiều bố mẹ tự gây áp lực vì đặt ra những tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau; không tương thích và không thực tế”, tiến sĩ Nancy Darling, giảng viên tâm lý Đại học Oberlin, Ohio (Mỹ) nhận định sau gần 40 năm nghiên cứu gia đình.

Điều cha mẹ cần dành cho con trẻ
Tình yêu vô điều kiện

Các nghiên cứu trong hơn 100 năm qua chỉ ra rằng yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em là tình yêu vô điều kiện. Đứa trẻ cần biết rằng dù chuyện gì xảy ra, chúng vẫn có bố mẹ ở đằng sau yêu thương và bảo vệ.

“Phụ huynh cần trở thành cái mà các nhà khoa học gọi là ‘nơi trú ẩn an toàn'”, tiến sĩ Darling nói. “Đó là nơi trẻ tìm lại khi sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi”.

Cho con học cách dự đoán

Trẻ em sẽ dễ vượt qua stress nếu chúng biết rằng mình có thể tin tưởng bố mẹ. Để làm được điều đó, trẻ không chỉ cần những bữa cơm gia đình mà còn cần khả năng dự đoán cảm xúc phụ huynh.

Liệu con bạn có biết bạn sẽ phản ứng thế nào nếu chúng phạm lỗi hay làm tốt không? Liệu bạn có khiến con lo lắng bởi lúc thì khen ngợi, lúc thì lờ đi dù chúng làm cùng một hành động? Biết bố mẹ phản ứng thế nào sẽ loại bỏ bớt phiền muộn trong cuộc sống của trẻ. Vì thế, phụ huynh hãy học cách thể hiện cảm xúc rõ ràng, nhất quán.

Cha mẹ đặt ra kỳ vọng hợp lý cho con trẻ

Theo tiến sĩ Darling, trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ nếu được người lớn động viên và mong đợi ở chúng những điều tốt đẹp. Đặt ra các kỳ vọng hợp lý là một cách để bố mẹ thể hiện tình yêu với con. Bố mẹ nên giao cho trẻ một số việc nhà để con cảm thấy mình là người cần thiết. Bên cạnh đó, đừng quên khen ngợi những việc trẻ làm tốt và phê bình những hành động xấu.

“Hãy cho trẻ thấy bạn biết và quan tâm những gì trẻ làm”, tiến sĩ Darling khuyên. Nữ chuyên gia tiết lộ thêm trong một khảo sát trên 100 thiếu niên do bà thực hiện. Nhiều đứa trẻ uống rượu và sử dụng chất kích thích. Khi được hỏi liệu bố mẹ sẽ nghĩ gì khi phát hiện ra; những thiếu niên này trả lời: “Họ không quan tâm đâu”. “Câu nói này cho thấy bố mẹ chúng chẳng hề để ý đến con cái”, tiến sĩ Darling nhận xét.

Dù lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, những đứa trẻ trở thành người lớn hạnh phúc, khỏe mạnh; dường như đều có ba yếu tố trên. “Hãy tập trung vào những điều đó”, tiến sĩ Darling kết luận.

Một tổ ấm thật sự

Một trong những nghịch lý cuộc sống thời hiện đại; là chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp, những căn hộ cao cấp. Nhưng dường như lại có ít hơn những ‘tổ ấm’. Là nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất.

‘Tổ ấm’ là kết quả từ một quá trình mà ở đó đòi hỏi có sự nỗ lực; và đóng góp chung của các thành viên trong gia đình. ‘Tổ ấm’ sẽ không phải là khó đạt được nếu những người làm cha làm mẹ cùng biết nghĩ cho người khác nhiều hơn, và quan trọng nhất là họ cùng biết lấy chữ ‘Nhẫn’ và sự bao dung để hoá giải những sự khác biệt hay mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống.

Cha mẹ và con cái
Một tổ ấm thật sự

Hãy xem con như một người bạn, thường xuyên trò chuyện để hiểu tâm ý của con, hướng cho con theo con đường đúng đắn. Như vậy, con sẽ có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với biển lớn cuộc đời. Nếu con cái quyết định sai lầm thì hãy nâng đỡ, khuyên nhủ, động viên chúng. Khi cha mẹ thực sự tin tưởng, tôn trọng con cái, con cái sẽ hiểu được tấm lòng thành của cha mẹ.

Truy cập pylongs.com để tìm hiểu thêm về thông tin đời sống hằng ngày nhé!

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

− 3 = 1

error: Content is protected !!