Lễ Thất tịch và phong tục ăn chè đậu đỏ để cầu duyên

Chè đậu đỏ
0 0
Read Time:3 Minute, 52 Second

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày lễ Thất tịch (7/7 âm lịch), ngày này được xem là Lễ tình nhân ở một số quốc gia ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Theo truyền thuyết, ngày 7/7 là ngày mà Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau, ngày dành cho các đôi lứa yêu nhau. Có rất nhiều hoạt động thú vị dành cho các bạn trẻ vào ngày này, trong đó có một tục lệ thú vị là ăn chè đậu đỏ để cầu duyên. Người chưa có người yêu thì ăn chè đậu đỏ để cầu sớm có tình duyên, người đã có đôi có cặp thì ăn chè đậu đỏ để tình yêu thêm gắn kết.

Truyền thuyết về ngày Thất tịch

Lễ Thất Tịch còn được gọi ngày Lễ tình yêu của một số nước châu Á. Lễ Thất Tịch rơi vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm. Gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ. Theo truyền thuyết, Ngưu Lang là một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng rất chăm chỉ, thiện lương. Anh đã dành được tình cảm của nàng tiên Chức Nữ. Là con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Nàng chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Hai người đã kết duyên vợ chồng, trải qua những năm tháng hạnh phúc bên nhau. Và có được 2 người con, một trai một gái.

Truyền thuyết về ngày Thất tịch
Trang trí cho ngày lễ Thất Tịch

Nhưng một ngày, Chức Nữ phải trở về thiên đình theo lệnh của Ngọc Đế. Ngưu Lang đau khổ đuổi theo, nhưng bị chặn lại bởi con sông Thiên Hà. Là ranh giới giữa hai cõi phàm tiên. Thế rồi Ngưu Lang nhất định ở đó chờ đợi, mãi không chịu rời đi. Từ đó, bên cạnh sông Thiên Hà có thêm một vì sao. Mọi người gọi đó là sao Ngưu Lang. Vương Mẫu vì cảm thương tấm chân tình của Ngưu Lang, đã đồng ý cho họ mỗi năm vào ngày Thất Tịch (7 /7 âm lịch) được gặp nhau một lần. Bởi vậy, ngày này trở thành ngày biểu tượng cho tình yêu đôi lứa ở một số quốc gia phương đông.

Những hoạt động trong ngày lễ Thất tịch

Tại Trung Quốc, Thất Tịch là một lễ hội quan trọng của người dân. Người Trung Quốc còn gọi nó là lễ hội Trùng Thất hay còn được coi là ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau hàng năm. Lễ hội cũng được cho là du nhập vào Nhật Bản trong thế kỷ thứ 8 và phổ biến rộng từ thời kỳ Edo. Tại thành phố Sendai và Hiratsuka, lễ hội này còn được gọi là “Tanabata”. Và được tổ chức bắt đầu vào ngày 7/7 dương lịch hàng năm với nhiều hình ảnh trang hoàng được làm từ giấy. Sau đó lễ hội tiếp tục được mở rộng ra tại nhiều vùng cho đến giữa tháng 8.

Tục lệ ăn chè đậu đỏ

Tục lệ ăn chè đậu đỏ
Tục lệ ăn chè đậu đỏ với mục đích cầu tình duyên

Theo quan niệm của nhiều nước, đậu đỏ mang lại nhiều may mắn bởi màu đỏ tượng trưng cho sự tốt lành. Truyền thuyết cho rằng những người ăn đậu đỏ vào lễ Thất Tịch nếu độc thân sẽ nhanh chóng tìm được người yêu. Còn đã có đôi thì bên nhau trọn đời trọn kiếp. Ở Việt Nam, ngày lễ Thất Tịch hay còn gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Các đôi lứa yêu nhau thường đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, son sắt. Ngoài ra, dân gian còn tương truyền rằng; những ai độc thân hay chưa có người yêu thì nên ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch để cầu nhân duyên, sớm gặp ý trung nhân.

Với người đã có đôi có cặp thì ăn đậu đỏ sẽ mang lại nhiều may mắn, tình cảm bền vững. Từ đó, phong tục cầu duyên này trong ngày Thất Tịch được lưu giữ. Và ngày càng nở rộ trong giới trẻ. Chưa biết truyền thuyết có thật hay không. Nhưng ăn chè đậu đỏ đã trở thành trào lưu trong giới trẻ mỗi khi ngày 7/7 âm lịch đến. Được xem như “cơ hội” để hội FA “thoát ế”; tìm được ý trung nhân như ước nguyện.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 + = 9

error: Content is protected !!