Mách bạn những biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Mách bạn những biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở người lớn
0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm phổ biến, xuất hiện theo mùa và nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Bệnh sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em thường có các triệu chứng cảnh báo khá giống nhau.

Sốt xuất huyết là một bệnh nguy hiểm rất phổ biến vào mùa mưa, do muỗi vằn Aedes aegypti gây ra. Phòng ngừa vẫn tốt hơn là chữa bệnh. Một số biện pháp vệ sinh sau đây sẽ rất hữu ích để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn có nhiều điểm tương đồng với sốt xuất huyết ở trẻ con. Khi bị nhiễm phải loại virus gây bệnh, người bệnh sẽ gặp phải một trong 2 trường hợp là sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài hoặc xuất huyết nội tạng.

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn
Bệnh sốt xuất huyết do muỗi vằn Aedes aegypti gây ra

Triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn dạng cổ điển (thể nhẹ)

Trong trường hợp này, bệnh sốt xuất huyết ở người lớn sẽ có triệu chứng rầm rộ hơn ở trẻ em; thường xuất hiện các biểu hiện điển hình và không có biến chứng. Bắt đầu bằng triệu chứng sốt (trong vòng 4-7 ngày tính từ sau khi bị truyền bệnh bởi muỗi) và kèm theo các biểu hiện như:

 • Đau phía sau mắt
 • Đau nhức đầu nghiêm trọng
 • Đau khớp và cơ
 • Sốt cao, có thể lên đến 40,5 độ C
 • Phát ban
 • Buồn nôn và ói mửa

Dạng sốt xuất huyết gây xuất huyết nội tạng

Người bệnh có thể bị xuất huyết nội tạng (đường tiêu hóa và xuất huyết não); triệu chứng sốt xuất huyết ở người lớn gây xuất huyết đường tiêu hóa sẽ bao gồm biểu hiện đau đầu bình thường và sốt nhẹ, không phát ban. Sau khoảng 2 ngày, người bệnh sẽ đi ngoài ra máu, phân có màu đen hoặc đi ngoài ra máu tươi, trên da bắt đầu xuất hiện các chấm xuất huyết, người mệt mỏi, da xanh tái…

>>> Tham khảo thêm chuyên mục phòng bệnh cho người lớn tuổi

Những biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở người lớn

Những biện pháp phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở người lớn
Trồng cây đuổi muỗi
 •  Loại bỏ những vật dụng gây đọng nước khi không còn sử dụng. Trong trường hợp có thùng và xô chưa dùng đến, hãy lật úp chúng để đảm bảo không có nước dư thừa.
 • Không để được tồn đọng nước ở bất cứ nơi nào quanh nhà hoặc trồng cây trong chậu hoặc bình có chứa nước. Đó là môi trường lý tưởng sinh sản muỗi; và rất có thể là một ổ dịch Dengue.
 • Sử dụng chất chống côn trùng và chống muỗi
 • Lắp đặt lưới chống muỗi vào các ô thoáng; cửa sổ và cửa ra vào. Điều này có khả năng ngăn muỗi hiệu quả; và phần nào hạn chế được thời gian phun thuốc chống côn trùng và chống muỗi.
 • Cẩn thận với bệnh nhân sốt xuất huyết. Nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh sốt xuất huyết. Hãy chăm sóc một cách đặc biệt và cố gắng cách li một cách triệt để người bệnh với các thành viên còn lại tranh để muỗi không có điều kiện lây truyền bệnh.
 • Luôn ngủ màn ngay cả vào ban ngày và ban đêm để ngăn ngừa muỗi đốt.
  Nếu đặt thùng rác trong nhà, điều quan trọng bạn luôn phải ghi nhớ là phải che đậy bằng nắp thùng thật kỹ sau mỗi lần sử dụng.
 • Trồng cây đuổi muỗi (cây holy tulsi). Đây là loại cây kỳ diệu này có một số đặc tính ngăn không cho muỗi sinh sản; là một phương pháp tự nhiên giúp xua đuổi muỗi khỏi ra khỏi nhà
 • Đốt dầu long não. Long não hoạt động như một loại thuốc chống muỗi kỳ diệu. Đốt dầu long não trong phòng; và đóng kín tất cả các cửa ra vào và cửa sổ khoảng 15-20 phút.
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 34 = 42

error: Content is protected !!