Nhà thờ Đức Bà – một trong những địa điểm nên ghé thăm ở TP. HCM

Nhà thờ Đức Bà - một trong những địa điểm nên ghé thăm ở TP. HCM
0 0
Read Time:4 Minute, 12 Second

Theo bài viết trên báo Business Insider (Mỹ) thì nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được mô phỏng dựa theo Nhà thờ Đức Bà ở Paris và là một trong 19 thánh đường đẹp nhất trên toàn thế giới. Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn được xếp chung nhóm với những nhà thờ của rất nhiều quốc gia trên thế giới như là Nhà thờ thánh John the Divine ngự trị tại thành phố New York (Mỹ), Nhà thờ chính tòa Milano ở Thủ đô Milano (Ý), Nhà thờ chính tòa Saint Sebastian ở Thành phố Rio de Janeiro (Brazil), Nhà thờ Đức Bà ở Ottawa (Canada), Nhà thờ Ký túc xá ở Thủ đô Moscow (Nga)…, dựa theo bài viết thống kê trên báo Mỹ.

Lịch sử về nhà thờ Đức Bà

Lịch sử về nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ được thi công khá nhanh, khoảng 2,5 năm là xong

Trong danh sách 19 thánh đường đẹp nhất thế giới này, nhiều nhà thờ đã được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Khi đó không có nhiều máy móc hiện đại nên việc xây dựng một thánh đường cần nhiều thời gian để hoàn thành.

Về nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, Thanh Niên đã từng thông tin, tài liệu của Nhà thờ này có ghi lại rằng, công trình Nhà thờ Đức Bà tổ chức cuộc thi tuyển thiết kế vào tháng 8.1876 và kiến trúc sư thiết kế J.Bourard trúng thầu công trình này.

Ngày 7.10.1877, Đức cha Isidore Colombert (tên Việt là Mỹ – Giám mục đại diện Tông tòa giáo phận Tây Đàng trong lúc bấy giờ) đã tiến hành làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng nhà thờ lớn.

Nhà thờ được thi công khá nhanh, khoảng 2,5 năm là xong. Thời kỳ đầu gọi là Nhà thờ Nhà nước, bởi tất cả kinh phí xây dựng đều do nhà nước Pháp cung cấp với số tiền 2.500.000 francs Pháp.

Chiều 16.2.1959, Đức hồng y Agagianian làm phép tượng Đức Mẹ tại quảng trường trước nhà thờ nên từ sự kiện này, nhà thờ có tên gọi là Nhà thờ Đức Bà và quảng trường phía trước được gọi là Quảng trường Đức Bà Hòa Bình.

Cấu trúc của Nhà thờ Đức Bà

Phần cao nhất của nhà thờ là hai tháp chuông. Khi mới hoàn thành công trình vào năm 1880, hai tháp chuông cao khoảng 37m. Năm 1895, theo thiết kế bổ túc của kiến trúc sư Fernand Gardes, hai tháp thép dạng chóp nhọn được lắp dựng thêm bên trên tháp chuông, làm cho tháp chuông nhà thờ vươn cao trên bầu trời với chiều cao mỗi tháp khoảng 60m. Để đỡ bộ chuông nặng gần 30 tấn với 6 quả chuông. Tường nhà thờ được xây rất dày, khoảng 1,4m.

Từ phía tháp chuông nhìn ra ngoài, sẽ thấy một quảng trường (hiện mang tên Công xã Paris) với 4 con đường nhỏ giao nhau tạo thành hình thánh giá mà trung tâm là tượng Đức Mẹ Hòa Bình được lắp dựng vào năm 1959. Bức tượng cao 4,6m, nặng 5,8 tấn bằng đá cẩm thạch trắng carrara của Ý. Được tạc với chủ đích nhìn từ xa nên không đánh bóng. Vì vậy mà toàn thân tượng, kể cả vùng mặt vẫn còn những vết điêu khắc thô.

Một số điểm nổi bật khác trong kiến trúc

Tượng đồng Pigneau de Béhaine

Được người Pháp đúc vào năm 1903. Nhân vật của bức tượng là giám mục Pigneau de Béhaine (giám mục Bá Đa). Ông dẫn theo một cậu bé – hoàng tử Nguyễn Phúc Cảnh (con trai vua GIa Long). Đây được xem là biểu tượng của sự hòa hợp giữa Công giáo và triều Nguyễn lúc bấy giờ. Tới năm 1945, bức tượng bị phá bỏ, chỉ còn lại bệ đá hoa cương.

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình
Tượng Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng

Sau một thời gian bỏ trống bệ đá cẩm thạch, đến năm 1958, linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đã đặt nhà điêu khắc G.Ciocchetti tạc tượng Đức Mẹ Hòa Bình (bằng đá Carrara của Ý) để đặt tại đây. Tượng Đức Mẹ trong tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên trái địa cầu là cây thánh giá. Mắt Đức Mẹ nhìn lên trời như cầu nguyện hòa bình cho người dân Việt Nam.

Gợi ý một số điểm tham quan xung quanh nhà thờ

Sau khi tham quan nhà thờ chính tòa Đức Bà; bạn có thể ghé đến những địa danh nổi tiếng khác trong khu vực như:

  • Dinh Độc Lập
  • Hồ Con Rùa
  • Bảo tàng Lịch sử Việt Nam
  • Tháp Bitexco Financial Tower
  • “Check-in trên mây” tại Landmark 81
  • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
  • Chợ Bến Thành.

Xem thêm những bài viết hay khác tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

8 + 1 =

error: Content is protected !!