Những thông tin thú vị về kỳ thi Gaokao ở Trung Quốc

Những thông tin thú vị về kỳ thi Gaokao ở Trung Quốc
0 0
Read Time:4 Minute, 37 Second

Những sĩ tử Việt Nam đang trải qua một mùa thi đại học nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vừa áp lực kết quả thi cử, vừa phải trải qua những vất vả do tình hình dịch bệnh căng thẳng. Tuy nhiên, trên thế còn có một đất nước khác có một kỳ thi đại học nghiêm khắc hơn nhiều, nó được đánh giá là khắc nghiệt bậc nhất thế giới, đó là kỳ thi Gaokao của Trung Quốc. Gaokao được đánh giá là kỳ thi sống còn của các học sinh đất nước tỷ dân, quyết định đến tương lai sau này của họ. Hãy cùng pylongs.com tìm hiểu về kỳ thi này nhé!

Kỳ thi Gaokao đầy khắc nghiệt

Nếu ở Hàn là một “trận địa khốc liệt”, thì ở Trung, kì thi ĐH mang tên Gaokao còn kinh khủng hơn thế nữa. Với mức độ cạnh tranh rất cao, kỳ thi ĐH Gaokao mang tính chất sống còn đối với hàng triệu học sinh. Và được chuẩn bị trong suốt nhiều năm ngồi trên ghế nhà trường. Kỳ thi tuyển sinh Đại học Quốc Gia hay còn được gọi với cái tên Gaokao. Được bắt đầu vào tháng 6 hàng năm tại Trung Quốc. Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, đây được đánh giá là kỳ thi khắc nghiệt nhất trên toàn thế giới.

Kỳ thi Gaokao đầy khắc nghiệt
Thí sinh bước vào kỳ thi Gaokao

Cũng như ở Hàn, kỳ thi ĐH Gaokao bao gồm 4 môn thi. Mỗi môn 3 tiếng: Tiếng Trung, tiếng Anh, Toán và một môn khoa học tự chọn (Sinh học, Hóa học, Vật lý) hoặc một môn xã hội tự chọn (Địa Lý, Lịch sử, Chính trị). Đề chủ yếu là câu hỏi trắc nghiệm và điền vào chỗ trống, nổi tiếng là rất khó. Đề Toán được so sánh với chương trình cấp đại học ở Anh. Tuy nhiên, đối với nhiều sinh viên, đáng sợ nhất là bài luận.

Toàn đất nước chuẩn bị cho kỳ thi

Khoảng 10 triệu học sinh tham dự kỳ thi này hàng năm. Nhưng chỉ 2% trong số đó được nhận vào 38 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. Và chỉ 0,05% vào được Thanh Hoa và Bắc Kinh. Được coi là Oxbridge (Oxford và Cambridge) của Trung Quốc. Không khí thi cử tại Trung Quốc cũng được coi là căng thẳng bậc nhất thế giới. Trong những ngày đầu tháng 6, các công trình xây dựng gần điểm thi phải tạm hoãn thi công. Giao thông cũng được chuyển hướng để tránh làm phiền thí sinh. Xe cứu thương túc trực bên ngoài. Phòng trường hợp thí sinh suy sụp do căng thẳng thần kinh. Cảnh sát đi tuần tra để giữ cho đường phố yên tĩnh.

Năm 2016 là năm đầu tiên mà các trường hợp gian lận thi cử sẽ bị phạt tù từ 3-7 năm. Có thể nói, đây là một trong những biện pháp mạnh tay trong một kỳ thi. Không chỉ tại riêng Trung Quốc mà trong toàn khu vực. Các nhà chức trách cũng đã chuyển sang áp dụng kỹ thuật tiên tiến trong cuộc chiến chống gian lận. Máy bay không người lái và camera hồng ngoại được sử dụng trong nhiều năm. Nhằm phát hiện các thiết bị được đưa vào phòng thi. Một số tỉnh đang áp dụng biện pháp nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những người đi thi hộ bởi một số kẻ lừa đảo những năm trước. Thậm chí còn sử dụng màng phủ vân tay để đánh lừa máy quét.

Trung Quốc đang cố gắng giảm áp lực của kỳ thi

Nhiều bố mẹ phải trì hoãn vấn đề ly hôn trước và trong thời gian Gaokao diễn ra. Bởi họ sợ rằng, áp lực cuộc thi này đã quá mệt mỏi cho con cái của họ. Nếu vì chuyện gia đình mà làm ảnh hưởng tới kết quả thi của con em thì thật không nên chút nào. Vì vậy hoãn việc li dị lại một chút cũng chẳng sao. Các quốc gia cũng đang ngày càng cố gắng để kỳ thi Đại học không còn là nỗi ám ánh với học sinh. Nhưng xem ra vấn đề này còn là một vấn đề dài lâu. Cần sự chung tay của cả xã hội, mỗi người nâng cao nhận thức một chút mới có thể thay đổi được.

Trung Quốc đang cố gắng giảm áp lực của kỳ thi
Thí sinh tại kỳ thi Gaokao năm nay

Năm nay, có 10,78 triệu học sinh trên khắp Trung Quốc tham dự kỳ thi – một con số kỷ lục cho đến thời điểm hiện tại. Phó Thủ tướng Trung Quốc, bà Tôn Xuân Lan, yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện chặt chẽ các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn cho tất cả các thí sinh dự thi, giúp kỳ thi diễn ra suôn sẻ.

Cụ thể, ngoài những quy định về các biện pháp phòng chống dịch như yêu cầu thí sinh và cán bộ quản lý điểm thi phải theo dõi sức khỏe trước 14 ngày; đo thân nhiệt trước khi vào điểm thi; chuẩn bị các phòng cách ly,… một thay đổi đáng chú ý so với năm ngoái là một số địa phương yêu cầu cán bộ có mặt tại các điểm thi phải được tiêm phòng từ trước.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

76 − 75 =

error: Content is protected !!