Tác hại của việc đánh đòn và các hành vi ACEs của cha mẹ

La con
0 0
Read Time:3 Minute, 48 Second

Nghiên cứu mới trên Tạp chí Nhi khoa Hoa Kỳ cho thấy không có ranh giới nào giữa việc đánh đòn và hành hạ hoặc bỏ mặc thể chất. Ngày càng có nhiều dữ liệu cho thấy việc đánh đòn là không hiệu quả và có hại, và các nhà nghiên cứu đang kêu gọi các bậc cha mẹ nên thay đổi. NS. Julie Ma tại Đại học Michigan Flint và nhóm của cô đã nghiên cứu tác động của việc đánh đòn so với trải nghiệm thời thơ ấu bất lợi như thế nào. Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề đời sống gia đình này trong bài viết sau.

Tác động của ACEs so với đánh đòn con

Bất lợi thời thơ ấu hay còn gọi là ACEs. Gồm: ngược đãi, bỏ bê, bạo lực gia đình, các chất kích thích và bạo hành tinh thần với trẻ.

Để làm rõ tác động của ACEs so với đánh đòn, các nhà nghiên cứu đã so sánh dữ liệu từ hơn 2.300 gia đình. Sau đó so sánh những trẻ bị các hành vi ACEs và những trẻ chỉ bị kỷ luật bằng roi. Qua đó thấy một đứa trẻ bị các hành vi của ACEs và đánh đòn khi 3 tuổi thì có xu hướng hung hăng, bạo lực, bắt nạt ở tuổi lên 5, hơn những trẻ không phải chịu một hình thức nào.

Đánh đòn con
Tác động của ACEs

“Điều này cho thấy tác động có hại của việc đánh đòn và ACEs; đối với trẻ em có khả năng tương tự nhau. Ngay cả sau khi chúng tôi kiểm soát được những gì xảy ra vì ACEs; thì việc đánh đòn vẫn là một dấu hiệu dự báo về hành vi hung hăng của trẻ em”, Julie nói.

Thực trạng ở Mỹ

Ở Mỹ hiện vẫn có 19 bang cho phép trừng phạt thân thể trong trường học. Trong khi đó, Liên hợp quốc coi việc đánh đòn là một hình thức bạo hành trẻ em. Và 37 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD); đã ra lệnh cấm kỷ luật bằng đòn roi tất cả hình thức.

Trong nhiều thập kỷ, các bậc cha mẹ đã tranh luận; về các phương pháp kỷ luật đối với trẻ có hành vi sai trái. Những người ủng hộ việc đánh đòn. Vì tin rằng con họ sẽ không phải chịu những tác động tiêu cực lâu dài. Nhóm ngược lại, bao gồm cả các tổ chức nhi khoa và tâm lý học; nói rằng kỷ luật bất bạo lực có khả năng làm trầm trọng thêm các vấn đề về hành vi của trẻ.

“Với việc đánh đòn, bạn đang cho trẻ thấy rằng có thể đánh người; nếu bạn muốn chúng dừng việc đang làm. Trẻ em học được rằng đây là một hành vi phù hợp; và nó thúc đẩy chúng trở nên hung hăng hơn”, Ma nói.

Đánh đòn có hiệu quả không?

Hầu hết chuyên gia đều đồng ý rằng đánh đòn không phải là hình thức kỷ luật hiệu quả. AAP khẳng định không ủng hộ chuyện này vì nó khiến trẻ bị tổn thương thể chất và lòng tự trọng. Một nghiên cứu năm 2016 từ AAP cho kết quả; trong số 787 bác sĩ được khảo sát, chỉ 6% có thái độ tích cực với việc đánh đòn. Trong khi chỉ 2,5% “mong đợi kết quả tích cực từ hình phạt này”.

Đòn roi
Đánh đòn có hiệu quả không?

Vậy tại sao đánh đòn lại không hiệu quả? Nó không thay đổi hành vi của con người bởi chỉ mang tính chất; ngăn chặn các hành động tiêu cực trong thời gian ngắn. Chuyên gia chia sẻ, bạn có thể đánh một đứa trẻ và chúng sẽ dừng lại vì giật mình. Tuy nhiên, đòn roi không dạy trẻ phải làm gì tiếp theo; và việc tạm dừng đó không ảnh hưởng đến tốc độ tổng thể của hành vi vào các ngày tiếp theo. “Đứa trẻ sẽ không nhớ những gì chúng làm sai mà chỉ tập trung vào nỗi đau khi bị đánh”, ông Holden nói.

Nếu làm việc này từ mức độ vừa phải đến thường xuyên; bạn có thể gây ra một số vấn đề bất lợi đến tâm lý, tình cảm và hành vi của trẻ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

80 − = 78

error: Content is protected !!