Tỷ phú Ray Dalio chỉ ra bí quyết để có thể trở nên thành công

Ray Dalio
0 0
Read Time:4 Minute, 42 Second

Nhà đầu tư kiêm tỷ phú nổi tiếng thế giới Ray Dalio, người đứng sau những dự án thành công của nhiều thương hiệu lớn như McDonald’s đã có những lời chia sẻ quý báu về bí quyết để thành công thông qua cuốn sách vừa được xuất bản của mình. Theo kinh nghiệm suốt nhiều năm chinh chiến trên thương trường của ông thì một trong những con đường dẫn đến thành công chính là tìm ra được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để có những chiến lược hành động đúng đắn nhất. Điều này đã được ông áp dụng cho chính bản thân mình và trong những chiến lược đầu tư của ông.

Tầm quan trọng của việc tìm ra điểm yếu

Trong nhiều thập kỷ qua, nhà đầu tư tỷ phú Ray Dalio đã tiếp xúc với nhiều người thành công nhất trên thế giới. Suốt quá trình đó, ông đã rút ra được một số bài học quan trọng; bao gồm một việc mà hầu hết những người đó thực hiện tốt hơn người bình thường. Dalio chia sẻ với CNBC: “Nhìn chung, hầu hết những người thành công nhất thực sự giỏi hơn rất nhiều so với người bình thường trong việc hiểu rõ điểm yếu của bản thân”.

Tầm quan trọng của việc tìm ra điểm yếu
Chân dung tỷ phú Ray Dalio

Vị tỷ phú sở hữu 20,3 tỷ USD cho biết ông tin rằng con đường nhanh nhất dẫn đến thành công bắt đầu từ việc biết điểm yếu của mình. Bởi “nếu không, bạn sẽ không thể vượt qua chúng”. Theo Dalio, lắng nghe phản hồi hàng ngày từ những người xung quanh bạn; từ sếp, đồng nghiệp cho tới bạn bè, người thân… là một bước khởi đầu tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên để ý đến cách bạn thường phản ứng với một kiểu vấn đề. Nếu phản ứng đó gây ra sai lầm, hãy ghi nhớ để tránh.

Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ kinh nghiệm của bản thân

Ông chia sẻ về “thất bại lớn” trong quá khứ của bản thân. Năm 1982, ông đã có một quyết định sai lầm trong đầu tư. Và phải sa thải toàn bộ nhân viên của Bridgewater. “Tôi phá sản, vay 4.000 USD của cha để thanh toán các hóa đơn của gia đình. Dù vậy, thất bại đó lại là một trong những điều tuyệt vời nhất từng xảy ra với tôi. Bởi nó buộc tôi phải đối mặt với một số điểm yếu khiến tôi mắc sai lầm lớn như vậy”. Dalio viết trong một cuốn tự truyện.

Ai cũng có điểm yếu và Dalio cho rằng điều quan trọng hơn cả là tìm ra điểm yếu lớn nhất. Cũng là trở ngại lớn nhất ngăn cản bạn khỏi việc đạt được điều mình muốn. Ngay cả Dalio cũng có điểm yếu. Ông cho biết mình thường gặp khó khăn khi đưa ra phản hồi tốt với cấp dưới. Và đôi khi bị nhận xét là “lan man, không rõ ràng”. Để khắc phục, tỷ phú 71 tuổi viết ra những điểm yếu của mình. Và đặt ở những nơi ông có thể nhìn thấy hàng ngày. Điều này giúp nhắc nhở về việc ông cần làm để cải thiện.

Thành công của Ray Dalio

Tuy nhiên, ông chỉ tập trung vào 3 điểm yếu lớn nhất để đạt được tiến bộ tốt nhất. “Khi tìm ra điểm yếu lớn nhất, hãy nói chuyện với người khác để có thêm thông tin về nó cũng như tìm cách biến nó thành điểm mạnh. Đơn giản nhất, bạn có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp, bạn bè hay người hướng dẫn. Bạn không cần phải là người biết hết mọi thứ. Bạn chỉ cần nói chuyện với những người mà điểm mạnh của họ là điểm yếu của bạn”, Dalio nói.

Kể từ khi Dalio từ chức giám đốc điều hành của Bridgewater Associates vào năm 2017 (hiện ông giữ chức đồng chủ tịch và đồng giám đốc đầu tư); ông đã tập trung nhiều vào việc giúp đỡ mọi người thông qua Principles. Một công ty phần mềm quản lý nhân sự do ông thành lập. Principles đã ra mắt ứng dụng Dot Collector Zoom. Một công cụ cho phép phản hồi trong thời gian thực của các cuộc họp video. Dalio cho biết ứng dụng có thể giúp mọi người nhận phản hồi hàng ngày trong thời gian làm việc tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tỷ phú Mark Cuban cũng có cùng quan điểm với tỷ phú Dalio

Tỷ phú Mark Cuban
Tỷ phú Mark Cuban cũng có cùng quan điểm với tỷ phú Dalio

Dalio không phải là tỷ phú duy nhất khuyên mọi người nên thành thật về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Amazon Insights for Entrepreneurs, tỷ phú công nghệ Mark Cuban từng đưa ra lời khuyên tương tự cho các doanh nhân đang tìm cách xoay chuyển tình hình kinh doanh.

“Bạn phải nhìn vào công ty của mình, trung thực một cách tàn nhẫn với bản thân mình và hỏi: ‘Chúng ta đang làm tốt điều gì?’. Đồng thời, bạn cũng phải trung thực mà hỏi: ‘Chúng ta đang làm không tốt điều gì? Thách thức của chúng ta là gì? Chúng ta có thể cải thiện điều đó như thế nào?’ ”, ông Cuban nói.

Xem thêm tin tức về Đời sống giới trẻ tại đây.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

44 − 40 =

error: Content is protected !!